Bánh phồng tôm bao nhiêu calo và ăn bánh phồng tôm có béo không?

Với hương vị thơm ngon, giòn rụm nên bánh phồng tôm được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, loại bánh này khi chế biến lại chiên qua dầu mỡ nên có không ít người đã đặt ra câu hỏi bánh phồng tôm bao nhiêu calo và ăn bánh phồng tôm có béo không? để có được câu trả lời chính xác cho vấn đề này, mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Calo là một yếu tố quan trọng không kém gì những chất dinh dưỡng như canxi, vitamin, khoáng chất trong cơ thể mỗi người. Khi bạn cung cấp đầy đủ calo cần có mỗi ngày thì sẽ giúp mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày được diễn ra bình thường. Nhưng nếu bạn không cung cấp đủ lượng calo hay cung cấp thừa lượng calo mà cơ thể cần thì sẽ khiến cơ thể mắc phải rất nhiều bệnh. Cụ thể như bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp cao, tăng cân, gan nhiễm mỡ, hoa mắt, đau đầu, chóng mặt… cùng nhiều những loại bệnh khác. Vậy bánh phồng tôm bao nhiêu calo và ăn bánh phồng tôm có béo không?

Mục lục
  • 1 Bánh phồng tôm bao nhiêu calo?
  • 2 Ăn bánh phồng tôm có béo không?
  • 3 Cách ăn bánh phồng tôm không bị béo
  • 4 Bánh phồng tôm có ăn chay được không?

Bánh phồng tôm bao nhiêu calo?

Thành phần chính của bánh phồng tôm là bột năng, trộn với bột sắn và một ít bột nở, baking soda, thịt hải sản xay nhỏ như cua, tôm, mực, cá cùng với những gia vị khác như tiêu, ớt, muối… để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho bánh phồng tôm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trung bình trong 1 cái bánh phồng tôm sẽ có khoảng 40 – 50 kcal. Như vậy 1 đĩa bánh phồng tôm khoảng 5-6 cái thì có lượng calo khoảng 200 calo và trong 100g phồng tôm chiên dầu có khoảng 550-600 calo.

Bánh phồng tôm bao nhiêu calo và ăn bánh phồng tôm có béo không

Ăn bánh phồng tôm có béo không?

Với thành phần chính trong những chiếc bánh phồng tôm chính là bột năng, bột sắn và ít bột nở kèm theo rất ít thịt hải sản và các gia vị đi kèm vì thế mà lượng calo không hề thấp. Bên cạnh đó, bánh phồng tôm chủ yếu được chiên trong dầu, cũng là một nguyên nhân dễ khiến bạn tăng cân, vì chất béo trong dầu nếu không được chuyển hóa tốt rất có thể gây mỡ dưới da, thậm chí mỡ trong máu.

Nếu vẫn nghi ngờ về việc ăn bánh phồng tôm có béo không? các bạn có thể thực hiện 1 phép tính như sau:

+ Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trung bình trong 1 bữa ăn chúng ta sẽ cần ăn khoảng 15 cái bánh phồng tôm sẽ thấy no. Lúc này, lượng calo mà bạn hấp thụ vào cơ thể từ bánh phồng tôm là khoảng 750 calo.

+ Trong khi một ngày người trưởng thành cần nạp vào cơ thể khoảng từ 1800 -2000 calo, suy ra mỗi bữa ăn sẽ cần nạp cho cơ thể khoảng 667 calo (nếu 1 ngày ăn 3 bữa).

Từ so sánh giữa lượng calo phồng tôm và lượng calo mà bạn cần cho một bữa ăn có thể thấy lượng calo từ bánh phồng tôm nạp vào cơ thể lớn hơn lượng calo trung bình mỗi bữa ăn cần nạp. Khi bạn ăn quá nhiều, với một lượng lớn calo của bánh nạp vào cơ thể của bạn sẽ khiến tích thụ chất béo gây ra tình trạng béo phì. Như thế sẽ khiến bạn tăng cân không kiểm soát được.

Nói tóm lại là việc ăn phồng tôm sẽ gây béo. Không những thế, trong bánh phồng tôm còn có chứa một lượng dầu mỡ khá lớn khi chiên bánh. Lúc này nếu bạn nạp quá nhiều dầu mỡ vào cơ thể không chỉ gây ra béo phì mà còn có thể gây xơ vữa động mạch, phá hoại men tiêu hóa, gây đột quỵ,…

Chính vì thế, chúng tôi khuyên các bạn dù có yêu thích món ăn vặt thơm ngon này thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều cũng như ăn liên tục. Nhất là đối với trẻ nhỏ, các mẹ không nên cho trẻ sử dụng quá nhiều loại bánh này.

Cách ăn bánh phồng tôm không bị béo

Ăn bánh phồng tôm một cách hợp lý, không nên ăn quá nhiều và liên tục.

Để tránh việc ăn phồng tôm gây béo thì thay vì chiên trong dầu các bạn có thể bạn có thể làm bánh phồng tôm bằng lò vi sóng, luộc hoặc hấp bánh phồng tôm để chế biến thành những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng.

Thay vì ăn không các bạn có thể kết hợp với các món gỏi, salad, các món trộn… nhằm tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn. Đồng thời giúp tránh được việc  ăn quá nhiều bánh phồng tôm, vừa tăng cường thêm rau và chất xơ, các vitamin trong bữa ăn của mình.

Bánh phồng tôm có ăn chay được không?

Bánh phồng tôm có rất nhiều loại. Trong đó có bánh phồng tôm chay, nguyên liệu hoàn toàn làm thực vật. Do đó, bánh phồng tôm có ăn chay được không? còn phụ thuộc vào thành phần chế biến của món bánh đó cũng như trường phái ăn chay mà các bạn lựa chọn. Nếu bạn là người theo trường phái ăn chay kiêng cả trứng và sữa cũng như cá chế phẩm từ sữa thì không nên ăn bánh bánh phồng tôm vì chúng có nguyên liệu làm từ thịt hải sản say nhỏ. Ngược lại, nếu bạn chọn trường phái ăn chay có sữa hoặc ăn chay kèm cả sữa và trứng, bạn hoàn toàn có thể ăn loại bánh này. Như vậy, đáp án “có” hay “không” cho câu hỏi bánh phồng tôm có ăn chay được không? được quyết định bởi sự lựa chọn của mỗi người về trường phái ăn chay.

Với những chia sẻ về vấn đề bánh phồng tôm có bao nhiêu calo và ăn nhiều bánh phồng tôm có béo không? ở bài viết trên dây chắc các bạn đã nhận được câu trả lời cho riêng mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn sức khỏe!

Nguồn tham khảo:

+ Phồng tôm https://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%E1%BB%93ng_t%C3%B4m Truy cập ngày 27/10/2020.

Cập nhật lần cuối vào ngày 27 tháng 10 năm 2020 lúc 15:15 bởi

Tác giả bài viết
Chuyên ngành y sỹ đa khoa & chuyên ngành xã hội học tại Học viện báo chí và tuyên truyền Tác giả Bùi Thị Thảo
Tags